Sửa chữa nhà

[Bật Mí] Cách Khắc Phục Nhà Bị Dột Hiệu Quả Nhất

Mái nhà không chỉ có tác dụng che nắng, che mưa mà còn đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc mang lại giá trị thẩm mỹ cho mỗi công trình. Trong quá trình sử dụng lâu dài nếu không được nâng cấp, sửa chữa thì mái tôn sẽ rất dễ bị hư hỏng, thấm dột vào những ngày mưa.

Vậy làm thế nào để đối phó với mỗi rò rỉ? Nội dung “Cẩm Nang Nhà Đẹp” dưới đây sẽ giúp bạn khắc phục hiệu quả nhất tình trạng thấm dột nước trong nhà.

6 nguyên nhân chính gây rò rỉ nước trong nhà

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến mái nhà bị dột, và một khi bạn tìm ra nguyên nhân, bạn sẽ biết phải làm gì với nó. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến nhất gây ra hiện tượng thấm dột mái nhà:

1. Do tôn có tuổi thọ cao

Qua thời gian, mái tôn bắt đầu dột. Khi mùa mưa đến nước sẽ ngấm dần vào các lỗ rỉ sét hoặc các tấm tôn bị hư hỏng gây ra tình trạng thấm dột nước.

2. Đinh mái bị bung, rò rỉ nước

Nước sẽ thấm ra từ đầu móng, sử dụng lâu ngày móng sẽ bị bung ra, không thể chống thấm được.

3. Tại điểm giao nhau của 2 miếng tôn có khe hở

Tại điểm giao nhau của hai mái tôn, nước bắt đầu thấm vào khe hở. Chỉ cần một cơn gió mạnh là nước đọng lại và rò rỉ lên trần nhà.

4. Vị trí xuyên thủng mái tôn, trần gỗ

Giữa mái tôn và trần gỗ có nhiều vết thấm nước.

5. Hệ thống nước bị rò rỉ dẫn đến thấm nước

Do hệ thống nhà vệ sinh hay nhà tắm ở tầng trên của ngôi nhà bị hỏng gây rò rỉ nước, gây thấm dột mái nhà.

6. Sử dụng sơn kém chất lượng

Vì lớp sơn dùng trong nhà không bám chắc, lâu ngày sẽ bị bong tróc.

Hướng Dẫn Cách Chống Dột Mái Nhà

Ông cha ta thường dạy rằng “đồng tiền có trước là đồng tiền khôn”. Vì vậy, khi xây, sửa nhà cần lưu ý ngay từ đầu phải chọn vật liệu tốt, sơn nước tránh tình trạng thấm dột lâu ngày.

Xây dựng bằng vật liệu tốt thì ngôi nhà sẽ bền lâu hơn và hạn chế tối đa tình trạng thấm dột trần nhà.

Phải làm gì nếu ngôi nhà bị rò rỉ? Nếu trường hợp này xảy ra với ngôi nhà của bạn, bạn phải tìm ngay cách xử lý vấn đề thấm dột trần nhà. Việc xử lý, chống dột hiệu quả sẽ được thực hiện ở phần mái bên dưới.

1. Cách chống dột mái bê tông

Trước tiên, bạn sẽ kiểm tra mái nhà xem có bị rò rỉ hay không để xác định mức độ thiệt hại. Với mái bê tông, hiện tượng thấm dột thường là do mái bê tông bị nứt. Hoặc do lớp sơn trên trần bê tông bị bong tróc cũng sẽ gây ra tình trạng thấm nước, rò rỉ nước.
Đối với mái bằng, bạn sẽ xử lý bê tông bằng cách phủ một lớp sơn chống thấm dày và kiểm tra rò rỉ đường ống. Đồng thời xử lý lại hệ thống thoát nước trên trần nhà. Ngoài ra, một cách khác là trộn xi măng vào cát và vữa để trát mái nhà bị dột.

2. Cách chống thấm dột mái tôn

Đầu tiên bạn cần kiểm tra và tìm hiểu nguyên nhân mái tôn bị dột, xác định mức độ hư hỏng để có biện pháp xử lý thích hợp.

Nếu mái tôn bị thủng lỗ thủng thì việc xử lý khá đơn giản. Bạn có thể bôi keo silicon lên vị trí đâm thủng. Nếu mái tôn có lỗ thủng lớn thì phải dùng miếng dán kim loại dán lên trên chỗ thủng.

3. Chống dột mái ngói

Mái ngói bị dột nước có thể là do mái ngói bị sứt mẻ hoặc bị lệch. Trong trường hợp này, cách xử lý nhanh nhất là thay thế những viên gạch bị nứt, hư hỏng bằng những viên gạch mới.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button