Dịch vụ mua nhà

[Bật Mí] Kinh Nghiệm Mua Nhà Cũ & Những Lưu Ý Bạn Cần Biết

Không phải ai cũng có đủ khả năng mua một ngôi nhà mới, thay vào đó chọn mua một ngôi nhà cũ với giá tốt hơn. Tuy nhiên, người mua nhà cũ sẽ gặp nhiều rủi ro nếu không cẩn thận.

Việc lựa chọn một ngôi nhà phù hợp với túi tiền và hoàn cảnh gia đình không phải là việc dễ dàng. Dưới đây là những điều nên và không nên cân nhắc kỹ trước khi bạn quyết định mua một ngôi nhà cũ dột nát.

Vị trí của ngôi nhà

Dù là nhà mới hay nhà cũ thì vị trí ngôi nhà luôn là yếu tố quan trọng nhất và nó thường được nhắc đến đầu tiên trong các tiêu chí đánh giá bất động sản. Vị trí xác định sự thuận tiện, giá cả và môi trường xung quanh. Thông thường, một căn nhà tốt sẽ nằm ở vị trí thuận lợi, gần nhiều tiện ích, dịch vụ thiết yếu như chợ, trường học, trung tâm thương mại, bệnh viện, công viên, trung tâm văn hóa. …

Hướng nhà

Ngoài vị trí, khi mua nhà cũ bạn cũng nên quan tâm đến hướng của ngôi nhà. Bởi ông bà ta xưa nay luôn quan niệm rằng hướng nhà sẽ ảnh hưởng đến vận may, cũng như sức khỏe và tài lộc của gia đình. Vì vậy, khi mua nhà, dù là mua nhà cũ hay mua đất xây nhà, bạn cũng nên chú ý đến hướng của ngôi nhà.

Hướng nhà được xác định theo tuổi của gia chủ (trụ cột trong gia đình), chủ hộ tuổi nào thì hợp. Đừng quyết định mua vì sự phấn khích vào thời điểm đó và bỏ qua yếu tố định hướng. Cũng có thể do trong nhà bất hòa mà cuộc sống gia đình sau này sẽ nảy sinh những vấn đề không vừa ý, hoặc sẽ gây khó khăn trở ngại cho gia đình. Học cách sử dụng la bàn để xem hướng về nhà dễ dàng.

Nguồn gốc của ngôi nhà

Khi quyết định mua nhà cũ để ở đồng nghĩa với việc bạn và gia đình phải gắn bó lâu dài với nó. Vì vậy, bên cạnh việc chọn hướng, vị trí,… liên quan đến Phong thủy… thì bạn cũng nên dành nhiều thời gian tìm hiểu về lịch sử của ngôi nhà định mua. Vì nó sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của bạn sau này.

Nếu chủ nhân của ngôi nhà này đang nợ nần hoặc xảy ra tranh chấp thì tuyệt đối không nên mua dù rẻ, cũng đừng tham rẻ kẻo chuốc họa vào thân. Nếu bạn thắc mắc về các yếu tố duy tâm (ví dụ như những ngôi nhà bị ma ám), bạn cũng nên cố gắng tìm hiểu. Hoặc lý do người bán muốn bán là địa bàn phức tạp, dân trí thấp, xã hội còn nhiều thiệt thòi… thì tốt nhất không nên dính vào ngành hàng này.

Ngoài lý lịch ngôi nhà, bạn cũng nhớ chú ý đến thông tin được nhắc đến trên sổ đỏ của ngôi nhà, nếu là nhà từ 2 tầng trở lên mà sổ đỏ chỉ nhắc đến đất thì có nghĩa là nhà xây không phép, đền bù đất, không nhà, nhớ phấn đấu giảm giá.

Nếu diện tích thực của căn nhà là 50m2 nhưng trên sổ đỏ chỉ có 40m2 thì chứng tỏ họ đã lấn chiếm 10m2 nên thương lượng chỉ trả phần 40m2 trên sổ đỏ. Nếu người bán không phải là chính chủ thì hãy yêu cầu họ gặp chính chủ đứng tên trên sổ đỏ căn nhà để thuận tiện cho việc sang tên đổi chủ sau này.

Nếu mua nhà cấp 4 có diện tích dưới 30m2, bạn nhớ xin giấy phép xây dựng của chủ nhà, giấy phép xây dựng thường ít. Sau khi hoàn tất, bạn nên trả tiền đặt cọc cho giao dịch mua hàng của mình. Điều này đảm bảo cho bạn tránh được rủi ro khi mua đất ở các khu quy hoạch – khu vực cấm xây nhà kiên cố.

Hãy xem xét những người hàng xóm của bạn

Vì ham rẻ nên nhiều người quyết định mua nhà ngay lần đầu tiên đi xem nhà, không để ý đến hàng xóm xung quanh, sau này dọn vào ở mới gặp rất nhiều rắc rối. như: hàng xóm nghiện hút, chích hút, cờ bạc, đá gà… Lúc đó mới hối hận thì đã quá muộn.

Ngoài việc tìm hiểu hàng xóm, bạn cũng cần dành thời gian để hỏi hàng xóm hoặc những người hàng xóm xem họ có tranh chấp gì về con hẻm dẫn đến ngôi nhà mà bạn muốn mua hay không. Có nhiều khu dân cư ở các thành phố lớn vì bị lấn chiếm mà xảy ra nhiều tranh chấp. Lối vào nhà ở một số nơi vẫn còn tranh cãi gay gắt. Trong tình huống như vậy, tốt nhất bạn nên tránh nó, bởi vì bạn có thể gặp phải rất nhiều rắc rối sau khi mua nhà.

Hình dạng của đất

Khi mua nhà cũ, tốt nhất bạn nên đi xung quanh ngôi nhà trước để xem nó có tạo được Phong Thủy tốt hay không. Nhà dựa vào núi là không tốt về mặt phong thủy, nhưng nếu sau nhà có núi hoặc nhà cao tầng thì lại rất tốt.

Hình dạng đất đẹp nhất là hình vuông và hình chữ nhật. Phía sau rộng hơn và cao hơn phía trước, đó là một điều tốt. Ngược lại, đuôi hẹp hơn, thấp hơn tạo ra sự mất mát, khó khăn.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button