Thể Thao

Bệnh Herpes có nguy hiểm không? Cách chữa trị Herpes

window.onload=function(){if(window.jQuery){var eleContaienr=$(‘#nội dung’).find(‘h2’).first(),eleCut=$(‘#nội dung’).find(‘.theme-product’);if(eleCut.lengthandgt;0)eleCut.insertBefore(eleContaienr);}}

Herpes môi là loại bệnh lý truyền nhiễm gây ra bởi một loại virus mang tên HSV. Bệnh chủ yếu được biểu lộ ở môi má và miệng. Nhiều người thường thắc mắc liệu bệnh Herpes lây qua đường nào? Bệnh này còn có nguy hiểm hay là không? Bạn xem thêm nội dung bài viết để hiểu thêm về loại bệnh này nhé!

1. Khái quát về bệnh Herpes

Trước tiên để biết được cách chữa trị bệnh herpes, người bệnh và mái ấm gia đình cần tìm hiểu một cách khái quát về bệnh herpes là gì từ đó lên kế hoạch chữa trị và theo dõi sát sao người bệnh. 

bệnh Herpes môi

Khái quát về bệnh Herpes

1.1. Bệnh herpes là gì?

Bệnh Herpes là 1 trong những loại bệnh có kỹ năng lây truyền cao. Bệnh này gây ra những vết phồng rộp ở vùng môi miệng hay vùng thành phần sinh dục. Thực tiễn đấy là một loại bệnh không thật nguy hiểm tuy nhiên thỉnh thoảng herpes gây ra những biến chứng khôn lường. 

Thực tiễn bệnh này hoàn toàn có thể lây truyền theo nhiều con đường không giống nhau. Đến nay những nhà khoa học đã tìm ra hai loại bệnh Herpes Simplex Virus bao hàm:

 • Bệnh Herpes loại 1: loại bệnh trước tiên gây ra những vùng lở loét trên môi miệng và mắt. Virus Viral khi nước bọt của người bệnh tiếp xúc với người khác hoặc bắn vào vết thương hở. Một số trong những trường hợp herpes loại 1 hoàn toàn có thể gây ra phồng rộp tại vùng sinh dục tuy nhiên đa số tình trạng này gây ra bởi virus HPV loại 2. 
 • Bệnh Herpes loại 2: herpes loại 2 gây ra những vết lở loét quanh thành phần sinh dục và trực tràng. Phần nhiều những vết lở loét thường được tìm thấy dưới thắt sống lưng. Bệnh này Viral bằng đường tình dục. 
Xem Thêm  Top những món quà noel độc đáo cho ngày giáng sinh an lành

Ở kề bên những vết phồng rộp trên môi miệng hay thành phần sinh dục, chúng ta cũng có thể phân biệt herpes trải qua một trong những triệu chứng như miệng đau dẫn đến khó khăn trong sinh hoạt và ngủ nghỉ. Đau họng hay sưng hạch ở cổ cũng là biểu lộ của herpes. Ngoài ra so với trẻ nhỏ, bạn nên Note nếu trẻ bị chảy nước dãi. 

So với những người lần đầu nhiễm virus HSV, hoàn toàn có thể triệu chứng nổi mụn rộp không xuất hiện. Tuy nhiên nếu có mụn ra lan khắp nơi bên trọng miệng. Thường thì những lần nhiễm bệnh sau sẽ nghiêm trọng hơn lần trước. 

Sau thời điểm nhiễm bệnh herpes, virus HSV không mất đi mà tồn tại trong khung hình người bệnh suốt quãng đời còn lại. Nói cách khác bệnh này sẽ tái đi tái lại ở bệnh nhân. Thường thì giải đoạn tiền phát của herpes sẽ từ 6 – 48 giờ đầu chưa tồn tại ngẫu nhiên biểu lộ mụn. Sau đó bệnh nhân sẽ cảm thấy ngứa, nhức và căng nóng ở vùng bị nhiễm bệnh.

1.2. Bệnh Herpes có lây không?

Virus HSV gây ra Herpes thường xâm nhập trực tiếp vào khung hình người bệnh qua vùng da xung quanh miệng. Người thông thường khi tiếp xúc gần với người bệnh mà bị tiếp xúc với chất dịch hay vết phồng của người bệnh ví dụ như ăn uống chung hay dùng chung vật dụng vệ sinh, hôn bệnh nhân,… Tuy nhiên đa số bệnh nhân có biểu lộ phồng rộp ở môi miệng tuy nhiên bệnh herpes cũng đều có kỹ năng lây đến những vùng khác trên khung hình. 

bệnh Herpes môi

Herpes có lây không?

1.3. Bệnh Herpes nguy hiểm ra sao?

Tuy nhiên là 1 trong những chứng bệnh hoàn toàn có thể tự khỏi và không khiến quá nhiều tác động đến sức khỏe người bệnh, tuy nhiên trong một trong những trường hợp bệnh herpes hoàn toàn có thể gây ra những biến chứng ví dụ như:

 • Viêm nướu răng – miệng cấp tính, tình trạng này thường xảy ra so với trẻ từ là 1 – 5 tuổi. 
 • Bệnh herpes gây loét giác mạc, kết mạc làm tăng kỹ năng mù lòa ở bệnh nhân nếu như không được chữa trị kịp thời. 
 • Herpes hoàn toàn có thể dẫn đến viêm màng não dạng herpes cấp tính đe dọa đến tính mạng người bị nhiễm bệnh. 
 • Một biến chứng nguy hiểm khác của herpes là biến chứng phát ban dạng thủy đậu. Kèm theo đó là những triệu chứng khung hình suy nhược, cảm thấy ớn lạnh hay nổi mụn nước. Bệnh hoàn toàn có thể lan rộng ra lở loét kéo dãn và gây ra bội nhiễm khuẩn vi trùng Staphylococcus hay Streptococcus
 • Hồng ban nhiều chủng loại là hiện tượng phát ban dọc những tay chân ở dạng sần chứ không phải mụn nước. 
 • Ngoài ra còn tồn tại nhiều loại biến chứng khác như viêm gan, viêm khớp. Trẻ sơ sinh nếu mắc phải herpes loại 2 thì dễ gặp những biến chứng hơn so với loại 1. Ngoài ra những biến chứng của những lần khởi phát về sau sẽ ít xảy ra hơn so với sơ phát. 

2. Điều trị bệnh Herpes môi

Hiện nay vẫn chưa tồn tại cách chữa trị triệt để bệnh herpes cũng như phương pháp để tiêu diệt trọn vẹn virus HSV. Thường thì herpes sẽ tự khỏi trong khoảng từ là 1 – 2 tuần. Tuy nhiên để giảm thời hạn mắc bệnh và ngăn chặn những biến chứng của chứng bệnh này gây ra bạn nên điều trị bằng thuốc. Việc sử dụng thuốc của trị herpes tùy thuộc vào tình trạng bệnh xơ phát hay tái phát từ đó ngăn chặn nguy cơ tiềm ẩn phát bệnh. 

Để điều trị Herpes, bác sĩ thường khuyến khích bệnh nhân sử dụng những loại thuốc uống kháng virus để giảm đau và giảm thời hạn lành bệnh. So với tình trạng herpes tái phát, thuốc mỡ hay kem bôi toàn thể sẽ có được tác dụng giảm ngứa và rút ngắn thời hạn lành bệnh. 

Ngoài ra thuốc kháng virus được bán theo đơn có tác dụng tích cực so với bệnh tình của bệnh nhân trong giai đoạn khởi phát. Thuốc này thường ít có tác dụng so với những loại mụn rộp sưng to. 

Bạn nên sử dụng thuốc trị herpes từng ngày để nâng cao unique sinh hoạt. Quan trọng đặc biệt so với những người thường xuyên tái phát bệnh, thường xuyên sử dụng thuốc trị herpes nhằm mục tiêu đảm bảo hạ thấp gia tốc phát bệnh. 

Xem Thêm  Vợt cầu lông Yonex 2019 loại nào đáng mua nhất?

Nếu người bệnh có hệ miễn dịch suy yếu hoặc đang phát bệnh, bạn cần đến khám tại những cơ sở y tế để được chỉ định sử dụng thuốc tương thích nhằm mục tiêu giảm thiểu kiểm soát những triệu chứng tái phát. Ngoài người so với những đối tượng người tiêu dùng có hệ miễn dịch yếu, bạn cũng rất cần phải tìm đến kháng sinh để tránh tình trạng bội nhiễm vi khuẩn.

Giai đoạn đầu khi mắc bệnh herpes sẽ gây đau đớn cho những người bệnh và khó khăn trong sinh hoạt. So với bệnh nhân là trẻ em, những vết lở loét trong miệng hoàn toàn có thể gây ra khó khăn trong việc ăn uống. Chúng ta cũng có thể bổ sung cập nhật cho trẻ rất đầy đủ nước nhằm mục tiêu giảm tình trạng mắt nước. Quan trọng đặc biệt bạn nên cân nahwcs súc miệng mạnh để xử lý những triệu chứng ngay từ trên đầu. 

trị bệnh Herpes

Điều trị Herpes môi

3. Điều trị bệnh Herpes bổ sung cập nhật

Ở kề bên những cách điều trị bằng thuốc, bạn cũng cần chăm sóc, tăng cường hệ miễn dịch của người bệnh bằng phương pháp tăng cường bổ sung cập nhật vitamin C cho khung hình. Bệnh nhân muốn giảm sút những triệu chứng bệnh hoàn toàn có thể sử dụng một trong những thuốc bổ sung cập nhật. 

Ví dụ điển hình, trong giai đoạn khởi phát bệnh, người bệnh hoàn toàn có thể bổ sung cập nhật vitamin C, chanh bạc hà để nâng cao hệ miễn dịch. Một số trong những kem bôi toàn thể hoặc vitamin dạng lỏng cũng rất có ít trong việc giảm thiểu tình trạng mụn rộp. Ở kề bên những loại vitamin dạng nén, lỏng,… bạn còn hoàn toàn có thể sử dụng kem bôi chứa kẽm axit để giảm thiểu một trong những triệu chứng của bệnh. 

4. Cách chữa bệnh Herpes tận nhà

Tuy nhiên những mụn rộp khi mắc bệnh Herpes sẽ tự lành trong khoảng chưa đến 2 tuần, tuy nhiên chúng ta cũng có thể áp dụng một trong những cách điều trị tận nhà để giảm sút đau đớn do herpes gây ra: 

 • Đặt khăn ướt mát lên vết lở loét khoảng 20 phút trong ngày để giảm những vết sưng tấy.
 • Sử dụng thuốc giảm đau Ibuprofen hay Acetaminophen, tránh sử dụng aspirin so với những người dưới 20 tuổi. 
 • Súc miệng bằng nước súc miệng có chứa baking soda.
 • Không ăn những loại thực phẩm có chứa axit nhiều như những loại trái cây chua hay cà chua. 
 • Sử dụng thuốc mỡ để bôi lên vết thương và giảm đau. 
 • Tránh tự ý sử dụng bất kì loại thuốc nào đến trẻ nhỏ nhằm mục tiêu hạn chế những biến chứng không mong muốn.

5. Ngăn ngừa bệnh Herpes tái phát

Vấn đề tái phát so với bệnh Herpes ra mắt suốt đời ở những bệnh nhân, tuy vậy vẫn có phương pháp để kiểm soát, làm chậm thời hạn tái phát của bệnh này bằng những cách sau: 

 • Tránh để vùng môi miệng tiếp xúc với ánh mặt trời quá lâu. Bạn nên sử dụng kem chống nắng hoặc son dưỡng môi nhằm mục tiêu hạn chế tác động của mặt trời đến da mặt. 
 • Tránh tiếp xúc thân thiện với những người mắc Herpes, không quan hệ tình dục so với những người bệnh này. 
 • Không sử dụng những loại thực phẩm tăng nguy cơ tiềm ẩn kích phát bệnh như gelatin hay socola,…
 • Không dùng chung khăn tắm, bàn chải đánh răng hay bất kể vật dụng cá thể nào của người bệnh đã từng sử dụng. 

So với trẻ em, việc phòng bệnh cũng cần được quan tâm hơn lúc nào hết.

 • Khuyến khích trẻ nhỏ rửa tay thường xuyên.
 • Hạn chế để trẻ cho tay vào miệng.
 • Rửa sạch đồ chơi của trẻ bằng những dung dịch khử trùng chuyên biệt. 
 • Theo dõi tình trạng sức khỏe của trẻ nhỏ, nếu trẻ có bất kì tình trạng nào có mụn hay dịch ở miệng, bạn nên giữ nhỏ bé ở nhà đến khi mụn nước đóng vảy.
 • Không để trẻ tiếp xúc với những trẻ khác có mụn rộp và chảy dãi không kiểm soát. 
 • Sử dụng găng tay hay miếng gạc bông để bôi thuốc mỡ cho mụn loét của nhỏ bé, tránh để tay tiếp xúc trực tiếp. 
 • Giữ gìn vệ sinh cá thể cho trẻ nhằm mục tiêu hạn chế lây lan bệnh herpes

ngăn ngừa bệnh Herpes

Cách điều trị herpes

Tóm lại bệnh herpes là 1 trong những loại bệnh truyền nhiễm gây nhiều phiền phức cho cuộc sống thường ngày sinh hoạt của nhiều người. Một số trong những biến chứng của bệnh có nguy cơ tiềm ẩn gây tác động đến tính mạng của con người. Bạn nên giữ gìn vệ sinh cá thể rất đầy đủ để ngăn cản tối đa nguy cơ tiềm ẩn mắc bệnh herpes. Chúc bạn như ý. 

Nếu rủi ro bạn gặp phải những căn bệnh khó điều trị, đừng vì thế mà bi quan, sa sút tinh thần khiến cho sức khỏe ngày càng xuống dốc. Thay vào đó hãy sống lạc quan hơn, thường xuyên vận động tập thể thao để sống tốt, sống khỏe. Hiểu được điều đó, Dozegs luôn luôn tạo dựng nên một nền tảng sức khỏe tốt nhất cho người Việt. Cùng chúng tôi trải nghiệm các thiết bị chăm sóc sức khỏe tại nhà như: may chay bo Dozegs, ghế massage, xe đạp tập thể dục. Những thiết bị này được các Chuyên Viên của chúng tôi nghiên cứu và chế tạo phù hợp nhất với cơ địa của người Việt. Mong muốn của chúng tôi là giúp đất nước trở nên giàu mạnh hơn, giảm thiểu bệnh tật và cuộc sống vui tươi thành công hơn đến với mọi người.

<!–

–>

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4

Dozegs – Thương hiệu thể thao tận nhà với những sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được người sử dụng tin dùng hàng đầu hiện nay. Khối hệ thống shop tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Dozegs với phương châm: “Sức khoẻ cho những người Việt là tiềm năng của cuộc đời tôi.”

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button