Sửa chữa nhà

Biện Pháp Chống Nước Tràn Vào Nhà Hiệu Quả

Vào nhà ngày mưa là tình trạng thường gặp ở nhiều gia đình. Vậy cần phải làm gì để giải quyết tình trạng này? Hãy tham khảo bài viết dưới đây.
Việc nước mưa chảy thẳng vào nhà sẽ gây thiệt hại lớn về người và của. Nó mang theo rất nhiều vi khuẩn gây bệnh, khiến ngôi nhà của bạn luôn trong tình trạng ẩm thấp, bẩn thỉu, sinh ra nhiều nấm mốc, rong rêu không chỉ gây mất mỹ quan mà còn khiến kết cấu ngôi nhà xuống cấp trầm trọng. .
Vì vậy, giải quyết tình trạng nhà bị ngập là một bài toán vô cùng nan giải mà nhiều gia đình gặp phải vào mùa mưa. Biết được điều này, hôm nay mình sẽ chia sẻ với các bạn biện pháp chống nước tràn vào nhà, các bạn ghi chép để áp dụng cho ngôi nhà của mình nhé.

Nguyên nhân khiến nước vào nhà?

Nguyên nhân chủ yếu gây tích nước trong nhà là do đường trước nhà bị tích nước. Ngôi nhà của bạn đã bị ngập lụt kể từ đó vì nước bất cẩn. Vậy tại sao nước vẫn còn? Hãy cùng nhau tìm hiểu nhé.

Quá nhiều mưa, quá ít cống:

Đây là một vấn đề rất nhức nhối ở địa phương trong nhiều năm. Có ít cống, lỗ thoát nước quá nhỏ, lượng nước mưa ngày một tăng. Nó chỉ rút một lượng nhỏ và chậm nên khó tránh khỏi tình trạng ngập úng do nước mưa tích tụ dọc đường.

Xả rác:

Một vấn đề đau đầu cũ cho chính quyền. Một số người dân còn thờ ơ với môi trường, “thản nhiên” vứt chai nhựa, túi rác xuống miệng cống.
Các lỗ thoát nước vốn đã nhỏ, nay lại thêm rác “đính kèm” khiến việc thoát nước gặp nhiều khó khăn. Mỗi khi có mưa lớn, nước sẽ cuốn hết rác xuống cống nhưng lượng rác quá nhiều dẫn đến tắc nghẽn, không thoát kịp gây ngập.

Hậu quả nhà ngập

Nước tràn vào nhà kéo theo bùn đất, rác rưởi và xác sinh vật chết khiến sinh hoạt hàng ngày gặp nhiều khó khăn. Ngoài ra, nguồn nước bị ô nhiễm còn là nguy cơ gây ra nhiều bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như sốt xuất huyết, kiết lị, tả, nhiễm ký sinh trùng, bệnh ngoài da…


Điều lo lắng nhất của những ngôi nhà bị ngập là nguồn điện bị chập gây nguy hiểm đến tính mạng người dân. Các gia đình ở thành phố thường có thói quen đặt ổ điện ở vị trí thấp hơn để thuận tiện cho sinh hoạt. Sau khi nước mưa vào nhà chắc chắn sẽ làm ướt ổ điện và gây hư hỏng nguồn điện, nếu không xử lý kịp thời có thể xảy ra cháy nổ.

Các biện pháp ngăn nước xâm nhập

Sử dụng bao cát:

Khi trời bắt đầu mưa to, nhanh chóng đặt bao cát trước cổng hoặc những khu vực dễ bị tích nước. Do cát có độ kết dính cao khi bị ướt hạn chế tối đa nước chảy vào nhà. Vì vậy, sử dụng bao cát là cách hiệu quả nhất để ngăn chặn những “vũng nước” trong nhà của bạn.

Sử dụng gậy:

Ngoài bao cát, ván cũng có thể được sử dụng để ngăn nước tràn vào nhà. Vì gỗ là vật liệu xây dựng có khả năng hút nước mạnh. Gợi ý của tôi cho bạn là đặt các thanh gỗ dưới các bao cát để ngăn nước chảy ra từ các kẽ hở.

Nâng sàn:

Đối với một số tình huống ngập nặng, việc sử dụng bao cát hay thanh gỗ chỉ là biện pháp tạm thời, mang lại hiệu quả trước mắt. Vì vậy, để hiệu quả triệt để hơn, bạn nên mua xi măng, cát về để lấp nền nhà phía trên đường. đồng thời kết hợp đắp bao cát, dải gỗ để chống ngập hiệu quả. Tuy nhiên, phương pháp này khá tốn kém về tiền bạc và thời gian.

Kết Luận

Hi vọng với những cách trên sẽ giúp bạn khắc phục được những hiểm họa khi nhà mình bị ngập nước. Để hạn chế nguồn nước bẩn tràn vào nhà, ngoài cải tạo hệ thống thoát nước cục bộ, người dân cũng nên nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, không đổ rác xuống cống gây tắc nghẽn mà thường xả qua cống.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button