Dịch vụ mua nhà

Dịch Vụ Mua Bán Nhà Qua Ngân Hàng – Những Thông Tin Thú Vị

Mua nhà hay đất là điều cần được cân nhắc kỹ lưỡng vì đây là tài sản lớn có thể tích góp cả đời mới có được. Khi đứng trước quyết định mua nhà, nhiều người thường lúng túng về các bước thanh toán cho người bán. Hình thức thanh toán tận nơi nào an toàn và hợp pháp để tránh bị người bán lừa đảo hay ăn chênh lệch? Người dân có thể lựa chọn thực hiện giao dịch qua ngân hàng.

Cách mua nhà qua ngân hàng

Thanh toán qua ngân hàng trong giao dịch mua bán nhà đất hiện nay không còn xa lạ. Và những năm gần đây, khách hàng ngày càng có nhiều sự lựa chọn. Sự lựa chọn như vậy mang lại hiệu quả giao dịch cao và tạo niềm tin cho người có nhu cầu sử dụng.

Thông thường, chủ sở hữu sẽ chọn thanh toán bằng tiền mặt. Nhưng thực tế thường tiềm ẩn những rủi ro cho chủ nhà. Hoặc một phần từ nhu cầu của người mua. Vì vậy, trong giao dịch mua bán nhà đất đã hình thành hình thức thanh toán qua ngân hàng, cụ thể trong các trường hợp sau:

Bên bán thu tiền bán nhà qua ngân hàng để đảm bảo an toàn

Ở Việt Nam, mỗi tấc đất đều đắt đỏ. Việc một giao dịch bất động sản trung bình từ hàng tỷ đến hàng chục tỷ là điều hoàn toàn bình thường. Người bán chịu rủi ro lớn nếu nhận thanh toán bằng tiền mặt. Cụ thể, việc đếm tiền và các vấn đề khác tốn rất nhiều thời gian, đồng thời không thể tránh khỏi những đồng tiền giả, hỏng. Quan trọng là khi đem tiền về cửa hàng có thể bị mất bất cứ lúc nào.

Do đó, để đảm bảo an toàn, người bán nên yêu cầu người mua gửi tiền thanh toán trực tiếp vào tài khoản của họ.

Chọn ngân hàng trung gian mua nhà

Người mua thường rất sợ hãi nếu xảy ra sự cố trong quá trình đăng ký. Còn nhiều vướng mắc như tranh chấp nhà đất, đất đai trong khu quy hoạch. Vì vậy, để yên tâm giao dịch, nhiều chủ xe phải đồng ý thanh toán qua ngân hàng. Sau khi hai bên ký công chứng hợp đồng mua bán thì liên hệ với ngân hàng để mở tài khoản. Người mua sẽ chuyển tiền vào tài khoản này. Tuy nhiên, số tiền này ngân hàng vẫn chưa thanh toán và phải đợi đến khi người mua nhận sổ.

Đối với người bán, để tránh rủi ro, tốt nhất nên chọn ngân hàng uy tín. Nên ký hợp đồng ba bên với cả bên mua và ngân hàng. Quy định rõ nội dung trên, làm căn cứ để hai bên còn lại vi phạm hợp đồng. Ví dụ, người mua nhận được sách, nhưng ngân hàng chưa thanh toán cho người bán.

Người mua đem căn nhà thế chấp cho ngân hàng, và ngân hàng trả tiền mua nhà cho người bán

Nếu người mua nhà khó khăn về tài chính nhưng có nhu cầu mua nhà, ngân hàng sẽ tạo điều kiện cho người mua nhà vay vốn. Tuy nhiên, người mua phải cầm cố chính ngôi nhà để làm vật bảo đảm.

Điều này có nghĩa là người bán sẽ không lấy được tiền ngay sau khi ký công chứng. Người bán phải đợi cho đến khi người mua nhận được sổ trước khi ngân hàng thanh toán. Thời gian thanh toán cụ thể do hai bên thỏa thuận. Thông thường các ngân hàng không trả tiền trước. Nếu người mua chưa làm thủ tục đăng ký chuyển nhượng thì ngân hàng sẽ không cho vay. Vì vậy, người bán phải suy nghĩ kỹ trước khi đồng ý với phương thức thanh toán này.

Vì vậy, trong ba tình huống mà việc thanh toán tiền mua bán bất động sản được thực hiện qua ngân hàng thì chỉ có tình huống thứ nhất là có lợi cho bên bán. Trường hợp thứ hai và thứ ba là rủi ro. Đây là trường hợp khi người mua quay vòng hoặc chọn ngân hàng vô đạo đức.

Nếu hai bên đồng ý chọn thì đương nhiên phải trả phí dịch vụ cho ngân hàng. Đồng thời, nếu người mua thế chấp tài sản với ngân hàng, họ cũng cần phải trả lãi suất. Nhưng để giải bài toán một bên muốn bán một bên muốn mua thì lựa chọn ngân hàng làm giải pháp là lựa chọn hợp lý nhất cho người có nhu cầu.
Tuy nhiên, cả hai bên nên thận trọng khi thực hiện các giao dịch qua ngân hàng.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button