Sửa chữa nhà

[Giải Đáp] Có Cần Phải Cúng Khi Sửa Nhà Hay Không?

Sở hữu ngôi nhà mơ ước là niềm hạnh phúc của nhiều gia đình. Tuy nhiên, theo thời gian, ngôi nhà trở nên chật chội và không đủ chỗ để gia đình di chuyển. Hay ngôi nhà đó bị dột, ngấm nước khi trời mưa. Bạn phải cải tạo ngôi nhà đó. Vì vậy, có nên sửa nhà hay không là câu hỏi mà rất nhiều người đang đi tìm câu trả lời. Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc về phong thủy sửa nhà.

1. Bảo trì tại chỗ có cần thiết không?

Xây nhà có phải là cúng bái? Câu trả lời là có. Hầu hết các dự án cải tạo nhà liên quan đến thay đổi nền móng, mái nhà và cấu trúc của một ngôi nhà chắc chắn là bắt buộc. Vì nó ảnh hưởng rất lớn đến vận khí và tài lộc của gia chủ. Trước đây, phong thủy được coi là mê tín dị đoan, nhiều người cho rằng xây nhà không phải cất nhà mới mà cúng bái. Nhưng các nhà nghiên cứu phong thủy đã mất nhiều thời gian để chứng minh vai trò của các yếu tố phong thủy, tâm linh trong việc cải tạo nhà cửa có liên quan đến vận mệnh của mỗi người.


Làm nhà, theo tâm linh, là động đến âm khí, chạm long mạch, động đến nơi hội tụ linh khí của đất trời, vì vậy, nếu không chú trọng việc thờ cúng, gia chủ sẽ dễ vướng vào những điều xui xẻo, tai bay vạ gió.
Hơn nữa, mỗi mảnh đất đều có người bản xứ trông nom, quản lý, khi sửa chữa nhà cửa như lật mái, đổ móng, lên cầu thang, gia cố móng, xử lý lún, nứt… thần linh nơi đất chuyển… Lúc này đang sửa nhà Tạm biệt, có nhiệm vụ xin chỉ giáo, nhờ giúp đỡ, sửa chữa để công trình được tiến hành suôn sẻ không vướng bận . Sau khi sửa nhà xong, gia chủ sẽ tổ chức lễ tạ ơn thổ thần của vùng đất đó.

2. Có nên xem tuổi khi trang trí nhà cửa?

Sửa nhà có cần khấn Phật không? Có nhất thiết phải xem tuổi khi trang trí nhà cửa? Câu trả lời là có. Sửa nhà là một trong những việc quan trọng nhất theo tuổi, đặc biệt là những công trình làm thay đổi kết cấu ngôi nhà, động chạm móng, mái,… liên quan đến việc sửa nhà và thời gian như thế nào? Khi trang trí nhà cửa cần chú ý điều gì?
Theo nghiên cứu Phong thủy, một số hạng mục kiến ​​trúc nhỏ không cần coi là cũ như màu sơn nội ngoại thất, sàn nhà, tường và các phòng chức năng.
Sửa nhà xem tuổi giúp gia đình hóa giải xui xẻo, kích hoạt dương khí, mang lại thuận lợi về công danh, tài lộc, công danh, sự nghiệp; kích hoạt gió mang tài lộc, hạn chế tác động xấu của hung khí.
Lưu ý khi ở chung cư và sửa nhà, theo nghiên cứu phong thủy không cần xem tuổi chỉ cần xem là có thể bắt tay vào làm ngày lành tháng tốt.

3. Tôi có thể vay tiền để sửa nhà không?

Câu trả lời là có. Khi làm nhà phải xem tuổi nam chính, nam chính là trụ cột của gia đình, gánh vác trách nhiệm cao cả trong nhà. Tuổi nam thuộc dương càng hợp với phong thủy, âm dưỡng ngũ hành. Tuy nhiên, cũng có trường hợp tuổi gia chủ không hợp để sửa nhà vào những năm đó như tuổi Kim Lâu, Tấn Tài, Hoàng Ngọc… mà nhà cửa ngày càng dột nát, chật chội. Vì vậy có một giải pháp là mượn tuổi để sửa nhà.
Mượn năm làm nhà tức là người mượn tuổi đó sẽ đứng ra làm tất cả những việc liên quan đến ngũ hành như tâm linh, âm nhạc, lễ Phật… Việc đầu tiên là tiến hành khởi công xây dựng nhà cửa. Ngày và thời gian bắt đầu công việc cải thiện nhà được tính dựa trên tuổi của người cho vay. Khi cúng hay khấn phải ghi tên người cho vay, không ghi tên gia chủ. Còn đặt bếp theo tuổi của người mượn tuổi.


Khi mượn tuổi sửa nhà cần chọn người thân đáng tin cậy trong gia đình để sau này thuận tiện cho việc mua lại, đồng thời đảm bảo người này sẽ không cho mượn hai công trình cùng một lúc.

4. Lễ sửa nhà gồm những gì?

Sửa nhà có cần khấn Phật không? Lễ sửa nhà xin giấy phép công trình bao gồm những gì? Nghi lễ tế trời dựng nhà ở nhiều nơi, nhiều vùng miền. Có nơi cúng ba đời, có nơi cúng đơn giản nhưng cơ bản cần đảm bảo đầy đủ, thành kính.
– Đĩa mặn gồm bộ ba bé và xôi. Trong đó, mâm ba gồm một đĩa thịt luộc, một con gà luộc nguyên con và một quả trứng luộc. Xôi thì dùng xôi đậu, xôi gấc hoặc bánh chưng.
– Dĩa trái cây bao gồm:

 • Một đĩa năm loại trái cây. Nên chọn trái cây có màu đỏ hoặc vàng để mang lại may mắn cho vật phẩm (thanh long, roi đỏ, chuối chín, xoài, cam…)
 • Bình hoa gồm 9 bông hồng đỏ tượng trưng cho 9 phương trời theo ngũ hành.
 • Một đĩa trầu gồm 5 trầu cau và 5 trầu cau. Nếu dùng trầu thì dùng 3 cái.
 • lễ trao 5 chỉ vàng
 • 1 móng hoa

=> Lễ vật khác gồm: 1 bát gạo, 1 đĩa muối, 1 túi dược liệu, 1 chai rượu trắng, 1 lạng trà, 1 bát nước, 1 bộ quần áo, 5 lá cờ đỏ.
Một số lưu ý khi sắp xếp các sản phẩm tự làm:

 • Đối với hoa quả, trầu cau nên mua loại tươi nhất, sạch nhất, đẹp nhất. Tránh mua những quả bị dập, dập, thối.
 • Khi mua đồ cúng nhập trạch tuyệt đối không được mặc cả để không làm mất đi lòng thành kính của gia chủ đối với thần linh.
 • Những người thực hiện các hành vi tâm linh phải tuyệt đối thành tâm.
 • Tất cả các lễ vật dù để riêng cũng không được ăn trước mà chỉ ăn sau khi cúng xong. Lộc không nên chia cho người ngoài.
 • Giữ nơi thờ cúng tuyệt đối yên tĩnh, không để trẻ em chơi đùa, chạy nhảy xung quanh mâm cơm. Khi đọc lời thề, cả gia đình phải tuân thủ các quy tắc, tránh cãi cọ, gây ồn ào ảnh hưởng đến thần linh.

Bài trí đồ lễ cúng sửa nhà:

 • Tất cả các vật dụng trong nhà phải được đặt ngay ngắn trong một chiếc khay đặt giữa mảnh đất nơi sửa nhà.
 • Khi cúng, gia chủ nên ăn mặc gọn gàng, tránh mặc quần đùi, áo vest, váy ngắn để thắp hương. Thắp hương xong, người cư sĩ vái 4 nén hương về 8 phương rồi trở về khấn vái.
 • Nếu mượn đồ cũ để sửa nhà thì mọi việc sẽ do người cho mượn đồ cũ lo liệu, gia chủ cần tránh.
 • Đợi đến gần cuối tuần ngả sang màu vàng, rắc rượu, gạo và muối lên, gia chủ hoặc người cho mượn mới tiến hành công trình đầu tiên và bắt đầu công việc trùng tu, sửa chữa ngôi nhà.

5. Lễ Tạ ơn bao gồm những gì sau khi bảo trì nhà cửa?

Sửa nhà có cần khấn Phật không? Nghi thức trang trí một ngôi nhà bao gồm những gì? Sau khi công việc sửa chữa, trùng tu nhà hoàn thành, gia chủ cần mua một tấm biển tri ân để báo công việc đã hoàn thành, cảm ơn thổ địa đã phù hộ độ trì, các vị thần cai quản nơi đó, chúc may mắn, tài lộc cho ngôi nhà mới .
Lễ tạ ơn không cần phải hoành tráng, xa hoa hay cầu kỳ. Cần phù hợp với phong tục tập quán, văn hóa của từng vùng, từng nơi nhưng trên hết chủ nhà phải là người chân chính. Mâm lễ tạ ơn sau khi làm xong cũng giống như mâm cúng lúc mới sửa nhà. Ngoài ra còn có gà luộc, trứng, thịt luộc, xôi, mâm ngũ quả, lọ hoa, đĩa trầu cau, tiền vàng, áo thần, rượu, muối, gạo, nước, én.


Lời thề lúc này sẽ chuyển từ lời thề sửa nhà sang lời thề hoàn thành công việc. Nếu bị mượn tuổi khi sửa nhà thì lễ tạ ơn này vẫn phải do người mượn tuổi làm, gia chủ nên tránh.

6. Trang trí nhà vào thời điểm nào là thích hợp nhất?

Sửa chữa nhà là hành động cập nhật bên ngoài của một ngôi nhà cho phù hợp với mục đích của nó. Do đó, việc sửa chữa tận nhà không phải là chuyện tùy tiện, bạn có thể sửa chữa nếu muốn. Trước khi cúng tế, sửa nhà phải xem tuổi gia chủ hoặc người đứng tên, chọn ngày lành. Việc sửa chữa nhà cửa cũng ảnh hưởng đến vận khí và tài lộc của gia chủ nên không thích hợp thực hiện vào các tuổi xung khắc, sát, tân tai, hoàng quý phi, kim lâu. Nhiều người trang trí nhà cửa chọn ngày giờ không hợp tuổi, làm lễ cúng Phật không chu toàn nên gặp phải những hậu quả sau:

 • Sự nghiệp trắc trở, lận đận, thất bại.
 • Gia đình lục đục, bất hòa. Các thành viên trong gia đình không có tiếng nói chung, hay cãi vã.
 • Sức khỏe giảm sút, bệnh tật thường xuyên.
 • Tai họa bất ngờ, không rõ nguyên nhân.
 • Các vấn đề gặp phải trong quá trình xây dựng và bảo trì tại chỗ.

Kết Luận

Trên đây là toàn bộ những thông tin giải đáp về thắc mắc có cần sửa nhà không, để bạn đọc tham khảo và có một công trình mang lại nhiều may mắn.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button