Sửa chữa nhà

[Giải Đáp] Có Nên Mua Nhà Sổ Chung Hay Không

Ngày nay, nhiều người mua chung nhà đất vì một số lý do như rẻ hơn giá thị trường. Tuy nhiên, việc mua nhà bằng sổ chung cũng tiềm ẩn nhiều bất lợi và rủi ro mà cả bên mua và bên bán có thể gặp phải. Với đất đai, bất động sản chung, các chủ sở hữu có thể gặp khó khăn trong việc chuyển đổi quyền, chuyển nhượng, cho thuê… trong các giao dịch sau này.

Nhà ở chung là nhà ở do nhiều người đứng tên chung trên cùng một giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Có 2 trường hợp thường xảy ra khi mua nhà chung cư: nhà đủ điều kiện phân lô bán nền nhưng khi bán chủ nhà chưa tách sổ riêng; nhà không đủ điều kiện phân lô bán nền.

Những ngôi nhà chung này thường có giá khá phải chăng nên đây là giải pháp được lựa chọn cho những người có thu nhập thấp và trung bình. Mua nhà không có sổ đỏ riêng, nếu không giải quyết pháp lý ngay từ đầu sẽ phát sinh nhiều tranh chấp về sau. Do đó, có nên mua nhà chung không là câu hỏi được nhiều người quan tâm.

Rủi ro tranh chấp chủ sở hữu

Trên cùng một mảnh đất, cùng một ngôi nhà, quyền sử dụng, quyền sở hữu thuộc về nhiều bên, dễ xảy ra tranh chấp về quyền sử dụng, thu nhập vì hầu như ai cũng muốn có được tài sản này. vào chính mình. Nếu không có cách giải quyết hợp lý, hai bên không đạt được thỏa thuận ngay từ đầu thì khó có thể chấm dứt tranh chấp.

Vấn đề tách

Nhiều người cho rằng mua đất có sổ thường sẽ rẻ hơn, sau này có thể tiếp tục phân sổ. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể chia sổ suôn sẻ. Nhiều trường hợp diện tích đất quá nhỏ nên không thể tách sổ. Đối với nhà đầu tư, việc tách sổ có thể mất nhiều thời gian, ảnh hưởng đến dòng vốn và tăng chi phí cơ hội.

Ngân hàng thế chấp cứng

Về lý thuyết, sổ cái vẫn có thể được sử dụng để vay ngân hàng. Nhưng trên thực tế, để hoàn tất các thủ tục cần phải được sự đồng ý và chữ ký của tất cả các chủ sở hữu còn lại. Một số ngân hàng sẽ yêu cầu bạn tách tài khoản để bạn có thể vay thế chấp. Mặt khác, khi cần trưởng thành, cũng khó thực hiện trong tình huống này.

Mua đất chung khó khai thác

Nhà và đất đều chung sổ, mọi vấn đề phát triển, sử dụng đất cần có sự đồng ý, đồng ý của những người chung sổ. Do đó, bạn sẽ không thể phát triển và sử dụng mảnh đất cũng như không thể chuyển nhượng quyền sử dụng đất nếu một trong các chủ sở hữu còn lại không đồng ý.

Vì vậy, người dân khó mua được đất trên sổ phổ thông để xây nhà mà chủ yếu mua để đầu tư. Nhiều người mua chung đất đành chấp nhận tiền mất tật mang vì không tìm được tiếng nói chung với các chủ còn lại.

Đất chung khó chuyển nhượng

Đất chung chủ tuy rẻ nhưng tiềm ẩn nhiều rủi ro, giao dịch mua bán nào cũng cần có sự đồng ý của tất cả các đồng sở hữu khiến người mua e dè. Do đó, việc sang nhượng, bán lại cũng khó khăn hơn.

Dễ lừa

Có nhiều trường hợp kẻ lừa đảo đánh vào tâm lý ham rẻ của người mua, sau đó mua đất nền (đã có sổ đỏ), phân lô, xây dựng căn hộ rồi bán với giá rẻ dưới danh nghĩa nhà đất có giấy tờ nhà đất. Người mua nhà lo mất nhà giá rẻ đua nhau “xuống tiền”, đặt cọc. Người mua đến đây mới biết nhà xây trên đất chung.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button