Dịch vụ mua nhà

[Giải Đáp] Người Độc Thân Mua Nhà Đất Cần Những Thủ Tục Gì

Giờ đây, những người độc thân có xu hướng mua nhà ngày càng nhiều. Để mua được loại BĐS này, trong văn bản công chứng hợp đồng mua bán, người độc thân cần có giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để xác nhận BĐS mua là BĐS riêng của mình.

Bạn cần giấy chứng nhận độc thân?

Theo Điều 40 khoản 1 Luật Công chứng 2014, các giấy tờ cần công chứng khi mua bán nhà đất bao gồm: giấy tờ tùy thân của cả bên mua và bên bán; giấy tờ liên quan đến việc mua bán tài sản; giấy tờ liên quan đến hợp đồng, giao dịch mua bán căn hộ…

Do đó, trong hồ sơ công chứng nếu chưa đăng ký kết hôn với ai thì có giấy xác nhận tình trạng hôn nhân hay còn gọi là giấy xác nhận tình trạng độc thân.

Ngoài ra, theo Điều 43 “Luật hôn nhân và gia đình” thì tài sản do mua bán, tặng cho, thừa kế riêng trước hôn nhân được coi là tài sản riêng. Trong khi đó với tài sản riêng, cá nhân sẽ được sở hữu, sử dụng, định đoạt theo ý muốn của mình mà không cần hỏi ý kiến ​​người khác.

Do đó, nếu người còn độc thân thì trong văn bản công chứng hợp đồng mua bán nhà đất cần cung cấp giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân để khẳng định nhà đất mua là tài sản riêng của mình.

Thủ tục công chứng hợp đồng mua bán nhà đất

Hồ sơ cần chuẩn bị bao gồm: đơn yêu cầu công chứng (theo mẫu có sẵn của tổ chức hành nghề công chứng); giấy tờ tùy thân; hợp đồng ủy quyền của người được ủy quyền và các văn bản (nếu có).

Cơ quan công chứng hợp đồng mua bán bất động sản được công chứng là trụ sở hoặc phòng công chứng tại nơi có bất động sản.

Thời gian giải quyết từ 2 đến 10 ngày tùy theo tính chất của hợp đồng mua bán.

Người độc thân phải nộp lệ phí công chứng và thù lao công chứng. Trong đó, phí công chứng tính theo giá trị thỏa thuận trong hợp đồng hoặc giá trị tài sản; thù lao công chứng (phí in ấn, công tác phí…) tính theo thỏa thuận nhưng không vượt quá mức tối đa. do UBND tỉnh quy định.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button