Sửa chữa nhà

Hướng Dẫn Cách Sửa Tường Nhà Bị Bong Tróc “Hiệu Quả”

Việc tường nhà bị bong tróc không chỉ gây mất mỹ quan mà còn ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày của các thành viên. Tuy nhiên, hiện tượng này nếu không được xử lý triệt để sẽ dẫn đến công trình bị xuống cấp nhanh chóng, rất nguy hiểm khi sinh sống trong đó. Vì vậy, lý do cho điều này là gì? Có cách nào sửa chữa tường bong tróc dễ thi công và xử lý triệt để?

Hiện tượng tường bong tróc là gì?

Bạn đang đau đầu vì sơn tường nhà bạn bị bong tróc?

Bong tróc tường là hiện tượng xuất hiện các vết sần hoặc vết rộp trên bề mặt tường. Từng mảng sơn bong tróc khiến tường trở nên mất mỹ quan và bụi bặm. Nếu lớp sơn bong tróc không được xử lý kịp thời, về lâu dài tường dễ bị thấm nước, ẩm mốc, đổi màu, xuống cấp… Vì vậy, việc sơn sửa lại những bức tường đó là điều đặc biệt quan trọng.

Tại sao tường nhà tôi bị bong tróc?

Những vết bong tróc, phồng rộp trên tường nhà bạn có thể là một trong những nguyên nhân sau. Đọc về các tùy chọn sửa chữa tốt nhất.

Vì tuổi cao nên nhà dột nát

Xuống cấp là điều không thể tránh khỏi ở những công trình lâu đời, từng mảng sơn trên tường nhà bong tróc. Bởi vì thành phần của sơn sẽ được tạo ra bằng cách trộn bột màu và gốc lỏng. Khi chất nền lỏng bay hơi, chỉ còn lại lớp sắc tố và rơi ra từng mảng.

Lớp phủ cao su sẽ được làm từ cao su tự nhiên hoặc tổng hợp. Sử dụng lâu dài, hơi ẩm bốc hơi, tạo thành màng một lớp, không bám dính, dễ bong tróc. Sơn gốc dầu có độ bám dính và khả năng chống mài mòn tốt hơn một chút. Nhưng các loại sơn tường nội ngoại thất chỉ có tuổi thọ sử dụng nhất định.
Theo năm tháng, lớp sơn này đã bị tác động bởi môi trường, nắng gió, độ ẩm, nhiệt độ… gây phai màu, bong tróc. Đây là một hiện tượng hoàn toàn bình thường và tự nhiên.

Ngoài ra, những ngôi nhà được xây dựng từ những năm 90 trở về trước hầu hết sử dụng vữa vôi hoặc vữa láng nền. Lớp vữa vôi có khả năng hút ẩm cao, nhất là khi thời tiết ẩm, mưa nhiều. Vì vậy, sau một thời gian sử dụng, tường nhà sẽ nhanh chóng bị ẩm mốc, rêu mốc mọc, mụn nước bong ra từng mảng.
do nhiệt độ và độ ẩm môi trường xung quanh

Việt Nam có khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa với nhiệt độ và độ ẩm tương đối cao. Sơn ngoại thất và nội thất tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời và tia UV ở mức độ cao. Đây là một thiếu sót ảnh hưởng đến tuổi thọ của sơn tường.

Do thấm nước lâu ngày

Tường ẩm ướt do thấm nước lâu ngày là một trong những nguyên nhân gây bong tróc phổ biến. Có thể do thời tiết nồm ẩm, độ ẩm cao; do tường bị ngấm nước lâu ngày; hoặc do đường ống nước ngầm, bể nước ngầm bên trong tường bị rò rỉ từ bên ngoài…

Vì muối đã được rắc lên tường

Tường bị mặn hóa là hiện tượng các mảng màu có kích thước khác nhau xuất hiện trên tường. Thường có màu vàng nhạt hoặc trắng như muối. Muối thấm ra khỏi gạch hoặc vữa khi nước chảy qua nó.
Quá trình muối hóa khiến tường bị nứt, sơn bong tróc và nấm trắng xuất hiện trên tường. Nó thường xuất hiện ở những nơi ẩm ướt như: móng tường, vết nứt, sàn nhà, tiếp giáp giữa các bức tường nhà vệ sinh… Hiện tượng này thường xảy ra ở những ngôi nhà sống gần biển, gần vùng nước lợ.

Những lý do chính là:

Nhiệt độ nung của một ngôi nhà gạch là không đủ. Hoặc gạch có chứa tạp chất muối, muối
Không sử dụng sơn lót chống kiềm hoặc chỉ sử dụng sơn trắng trơn thay thế
Sơn tường trước khi chúng khô
Hơi ẩm thoát ra từ xi măng trong tường mang theo nồng độ muối cao
Dùng nước lợ hoặc nước mặn để trộn vữa xi măng-vôi
Trình độ kỹ thuật của nhân viên thi công kém.
Do tường nhà không được vệ sinh thường xuyên.

Cách sửa chữa một bức tường bị nứt bằng kỹ thuật phù hợp

Tìm ra nguyên nhân sẽ giúp bạn đi đến gốc rễ của vấn đề.

Thay tường nhà

Nếu tường bị thấm, hư hỏng từ bên trong. Như do tường nhà bị nứt, do lớp sơn vừa bong ra… cần đi đục đẽo, sửa lại những chỗ tường bị nứt.

Sơn lại tường bong tróc

Tất nhiên, dù vì lý do gì thì những bức tường bị bong tróc, nứt nẻ vẫn cần được sơn lại

Sử dụng xốp, giấy dán tường

Xốp và giấy dán tường có thể hạn chế phần nào tường bị ẩm mốc, bong tróc. Ngoài ra, màu sắc của vật liệu cũng góp phần tạo nên vẻ đẹp cho công trình. Vì vậy, nếu bạn có một căn phòng nhỏ bị bong tróc sơn và không muốn sơn lại hoặc không có nhiều thời gian và chi phí để cải tạo, bạn có thể sử dụng xốp dán tường, giấy dán tường.
Trét vôi vữa lên bề mặt tường đã sơn
Đối với các công trình sử dụng vữa vôi hoặc vữa, nên sửa chữa tường bằng vật liệu tương tự.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button