Sửa chữa nhà

[Khắc Phục] Giảm Tiếng Vang Trong Phòng Không Phải Ai Cũng Biết

Vấn đề phổ biến nhất mà chúng tôi gặp phải khi ghi âm là tiếng vang. Do hầu hết mọi người không có thiết bị chuyên dụng cũng như phòng thu âm nên chủ yếu thu âm tại nhà. Vậy làm cách nào để giảm tiếng vang khi thu âm như phòng thu mà không tốn quá nhiều công sức? Trong bài viết này, tôi sẽ cho bạn biết cách giảm tiếng vang trong phòng mà bạn chưa biết. Hãy cùng nhau tham khảo nhé!

Tiếng vang được hiểu là gì?

Tiếng vang là âm thanh phản xạ của âm thanh trực tiếp, thường xảy ra chưa đầy một giây sau âm thanh ban đầu. Ví dụ, khi tiếng một người chào vang vào trong hang động, ngay sau đó người ta nghe thấy tiếng chào.
Vật mềm hoặc vật có bề mặt gồ ghề tạo ra âm phản xạ kém. Cả vật cứng và bề mặt nhẵn đều là vật phản xạ âm tốt, chẳng hạn như tường gạch, gương, bề mặt đá hoa, v.v. Trước khi tìm hiểu cách giảm tiếng vang trong phòng, chúng ta có thể muốn thảo luận về lý do tại sao. Căn phòng có tiếng vang như thế này để hiểu rõ hơn vấn đề.

Tại sao có tiếng vang trong phòng?

Âm thanh thu được sẽ có dạng sóng âm thanh. Một lượng lớn sóng âm thanh như vậy sẽ truyền ra bên ngoài cho đến khi năng lượng này bị tiêu tán hoặc hấp thụ. Khi sóng âm chạm vào một bề mặt cứng, nó sẽ phản xạ trở lại bề mặt đó theo hướng khác. Sóng âm có thể truyền đi mọi hướng nên nó dội lại nhiều bề mặt cứng khác nhau. Bạn nghe thấy tiếng vang của chính lời nói của mình khi âm thanh đó quay trở lại tai bạn.
Bề mặt cứng phản xạ sóng âm thanh, trong khi bề mặt mềm hấp thụ chúng và trung hòa năng lượng. Nếu căn phòng có sàn cứng bằng gạch hoặc gỗ, âm thanh sẽ vang to hơn phòng trải thảm. Ngoài ra, một số đồ nội thất như bàn làm việc và tủ quần áo làm bằng gỗ cũng có thể làm tăng tiếng vang trong phòng.
Các vấn đề về tiếng vang có thể gây ra nhiều rắc rối cho những người ở trong phòng. Chính vì vậy, việc tìm cách giảm tiếng vang trong nhà hiện nay là một việc làm hết sức cần thiết.

Cách giảm tiếng vọng trong phòng hiệu quả

Sử dụng tấm cách âm

Tấm cách âm là vật liệu được sử dụng để làm giảm âm thanh và giảm tiếng vang, điển hình là trong phòng thu âm hoặc sản xuất âm nhạc. Sản phẩm này khá hiệu quả trong việc giảm tiếng vang âm thanh và tương đối rẻ.
Ngoài ra, các tấm cách âm hiện nay có nhiều kiểu dáng và màu sắc khác nhau. Mặc dù cả hai đều hoạt động như bộ giảm âm và hồi âm, nhưng mỗi hình dạng tấm khác nhau giúp phân tán sóng âm thanh theo các hướng khác nhau.

Thêm nội thất

Đây được cho là một trong những cách dễ nhất để giảm tiếng vang trong phòng. Có thể kê thêm các đồ nội thất như kệ, bàn ghế hay tủ quần áo vào phòng để giảm tiếng vang trong phòng.

Bố trí thêm cây xanh

Cây xanh cũng là một gợi ý tuyệt vời giúp không gian tươi mát, tinh tế hơn và giảm bớt âm vang trong phòng. Bạn có thể đặt thêm một vài chậu hoa hoặc một vài chậu cây nhỏ trong phòng. Những cây lớn hơn có khả năng triệt tiêu tiếng vang tốt hơn những cây nhỏ hơn. Nhưng cần cân nhắc tránh chọn cây quá lớn sẽ làm mất cân đối thiết kế chung của căn phòng.


Ngoài ra, để giảm thiểu tiếng vang, nên chọn những cây có nhiều lá hơn. Nhưng lưu ý không nên để quá nhiều cây xanh trong nhà, vì ban đêm cây sẽ hút khí oxi và ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Sử dụng rèm cửa

Một trong những cách để giảm tiếng vang là sử dụng rèm trang trí trong phòng. Rèm cửa giúp giảm tiếng vang và tăng thêm tính thẩm mỹ cho căn phòng. Tùy theo thiết kế của căn hộ mà bạn có thể cân nhắc lựa chọn mẫu rèm cửa phù hợp nhất.
Nếu muốn tăng tác dụng giảm tiếng vang, có thể thay rèm vải bằng rèm cách âm. Rèm cách âm được làm bằng chất liệu đặc biệt nên hấp thụ âm thanh và giảm tiếng vang tốt hơn so với rèm cửa truyền thống.

Sử dụng thảm trải sàn

Sàn gỗ hoặc gạch có khả năng cộng hưởng trong phòng. Để giảm bớt tình trạng này, nên trải nhiều thảm hơn trong phòng. Đó là một cách dễ dàng để làm cho căn phòng trở nên ấm áp hơn, thẩm mỹ hơn và giảm tiếng vang do sàn cứng gây ra. Bạn có thể cân nhắc lựa chọn mẫu thảm dày để tăng khả năng hấp thụ sóng âm một cách tối ưu.

Tóm lại là

Các bài viết trên là những cách đơn giản, hiệu quả và giá cả phải chăng để giảm tiếng vang trong phòng. Nếu biết những cách giảm tiếng vang này, bạn có thể thu âm tại nhà. Hy vọng những thông tin mà Việt Nhật Corp chia sẻ trong bài viết này có thể giúp bạn có thêm những kiến ​​thức hữu ích trong cuộc sống hàng ngày.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button