Sửa chữa nhà

Những Giải Pháp Chống Nồm “Hiệu Quả” Cho Ngôi Nhà

Tường nhà “đổ mồ hôi” hiện nay không phải là hiếm trong thời tiết đông xuân ở miền bắc, dẫn đến giảm tuổi thọ của nhà khung thép, nhà tiền chế… và ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Sau đây là cách chống ẩm cho nhà ở vô cùng đơn giản nhưng rất hiệu quả.

Nồm là gì? Ảnh hưởng của thời tiết ẩm ướt đối với cuộc sống

Theo các nhà khí tượng thủy văn, hiện tượng nồm ẩm xảy ra khi độ ẩm trong không khí vượt ngưỡng 90%. Đây là hiện tượng rõ nhất vào mùa đông xuân ở miền bắc, vì trời mưa nhiều ngày. Đặc biệt là từ tháng 2 đến tháng 4 hàng năm.

Dấu hiệu nhà bị ẩm rất dễ nhận thấy

Trần nhà, tường và sàn nhà “đổ mồ hôi”. Hơi nước ngưng tụ nhỏ giọt từ trần nhà giống như rò rỉ và sàn nhà ẩm ướt dễ trơn trượt.

Quần áo lâu khô và rất nhanh bị mốc.

Các vật dụng làm bằng vải, chẳng hạn như chăn, gối, v.v. cảm thấy ẩm ướt thay vì khô ráo khi chạm vào.
Máy tính, TV và các sản phẩm điện tử khác không bật hoặc bị hỏng…
Mưa ngâu – hiện tượng thời tiết ẩm ướt đặc trưng ở miền bắc Trung Quốc, chủ yếu diễn ra vào khoảng cuối đông đầu xuân. Đây là lúc độ ẩm trong không khí cao, tạo cơ hội cho nấm mốc xuất hiện. Chúng tạo ra các vết ố vàng, vết đen loang lổ ở những vị trí dễ bị nấm mốc như: trần nhà, tường nhà hay các góc nhà… Ngoài ra, tình trạng này lâu ngày sẽ bị mục nát, xỉn màu, ăn mòn vật liệu, làm hỏng thiết bị điện tử, giảm chất lượng xây dựng

Làm giảm tuổi thọ của công trình, gây mất thẩm mỹ cho ngôi nhà.

Ngoài ra, nấm mốc có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe con người. Đây là một mối nguy hiểm cho ngôi nhà vì có khoảng 40% các loài nấm mốc sinh ra độc tố có thể gây ra các vấn đề về hô hấp nói riêng và ảnh hưởng đến sức khỏe của cả gia đình. Vậy đâu là những cách chống nồm ẩm cho nhà hiệu quả?
Nhiều gia đình tìm mọi cách khắc phục nhưng đây chỉ là tạm thời trong những ngày nắng nóng, về lâu dài có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và công trình. Để khắc phục triệt để vấn đề này, phải sử dụng vật liệu xây dựng có chức năng chống ẩm hiệu quả ngay từ khi bắt đầu xây dựng.

Những cách hiệu quả cao để ngăn ngừa độ ẩm trong nhà của bạn

Hầu hết mọi người nghĩ rằng việc giảm độ ẩm trong nhà chỉ có lợi khi điều chỉnh nhiệt độ, nhưng điều đó không đúng. Các đặc tính của độ ẩm cho phép nhiều sinh vật và quá trình xảy ra, ảnh hưởng đến các sinh vật và quá trình trong không gian theo những cách khác nhau. Nhà lắp ghép, nhà container… Để giảm độ ẩm, bạn có thể tiến hành như sau:

1. Trong trường hợp thời tiết ẩm ướt, hãy chắc chắn đóng cửa

Nhiều gia đình có xu hướng để ngỏ cửa với hy vọng nhà bớt ẩm thấp. Tuy nhiên, chỉ nên mở cửa khi thời tiết chuyển biến tích cực, không khí hanh khô. Nếu mở trong thời tiết ẩm ướt, nó sẽ tăng thêm độ ẩm cho ngôi nhà. Vì vậy, hãy để cửa mở càng nhiều càng tốt.

2. Lau nhà bằng giẻ khô để hút bớt hơi nước trên sàn

Nhiều bà nội trợ thường lau sàn nhiều lần bằng nước nóng + cây lau nhà để sàn nhanh khô. Trên thực tế, hành động này không làm giảm tình trạng ẩm ướt. Thay vào đó, hãy sử dụng giẻ khô, chất liệu có khả năng hút nước tốt để lau sàn ẩm ướt của nhà container, nhà khung thép…

3. Bật điều hòa ở chế độ làm khô không khí

Đây là một cách rất hiệu quả để chống ẩm trong nhà và làm khô không khí. Điều hòa có chế độ làm khô không khí có lợi giúp giảm độ ẩm, hạn chế sự phát triển của vi khuẩn, bảo vệ sức khỏe cho gia đình bạn.

4. Sử dụng vật liệu làm khô như báo cũ, than củi hoặc máy hút ẩm chống ẩm

Có thể sử dụng các vật liệu có khả năng hút ẩm cao, dễ kiếm như than củi khô, báo cũ để hút ẩm cho các góc nhà, bếp và những nơi dễ bị nước chảy. Ngoài ra nếu nhà có điều kiện hơn thì nên mua máy hút ẩm điện tử cho phòng gác lửng, nhà tiền chế…

5. Sử dụng chất hút ẩm

Một số cây hút ẩm, đặc biệt là dương xỉ. Bạn không chỉ giảm độ ẩm và mức tiêu thụ năng lượng mà còn giúp ích cho môi trường bằng cách loại bỏ nhiều carbon dioxide hơn và bổ sung thêm oxy!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button