Dịch vụ mua nhà

Phí Môi Giới Bất Động Sản Vào Năm 2022 Là Bao Nhiêu?

Phí môi giới bất động sản năm 2022 là một trong những thông tin được nhiều người quan tâm. Đặc biệt là trong quá trình mua bán nhà đất. Vậy phí đại lý bất động sản vào năm 2022 là bao nhiêu và ai sẽ trả? Tiếp theo, chúng ta hãy cùng nhau xem xét vấn đề này!

Khái niệm hiểu môi giới bất động sản là gì?

Nói một cách đơn giản, môi giới bất động sản là trung gian giữa người mua và người bán bất động sản. Vai trò của một đại lý bất động sản là kết nối người bán bất động sản với những người muốn mua bất động sản và ngược lại. Khi một giao dịch thành công giữa hai bên, người môi giới được trả cái gọi là “hoa hồng”. Trên thực tế, để đáp ứng nhu cầu giao dịch nhà đất, môi giới nhà đất còn bao gồm nhiều dịch vụ khác, chẳng hạn như:

  • Dịch vụ định giá bất động sản
  • dịch vụ quảng cáo bất động sản
  • Dịch vụ Tư vấn Đầu tư cho Doanh nghiệp Bất động sản
  • Dịch vụ tư vấn pháp luật
  • Dịch vụ quản lý tiếp thị dự án bất động sản
  • Dịch vụ đấu giá bất động sản

Theo tìm hiểu của Homedy, hiện nay trên thị trường BĐS Việt Nam có 2 hình thức môi giới BĐS chính bao gồm:

  • Môi giới độc quyền: Đây là hình thức môi giới bất động sản được độc quyền tiếp thị và độc quyền đại diện cho người bán. Ngoài ra, đối tượng có thể đề nghị bán hoặc làm việc với những người môi giới khác để giới thiệu họ với khách hàng tiềm năng và được trả tiền tương ứng.
  • Môi giới tự do: Đây là hình thức môi giới bất động sản giới thiệu khách hàng với chủ bất động sản, tư vấn cho khách hàng và nhận thù lao gọi là phí môi giới dựa trên giá trị thành công của mỗi giao dịch.

Phí đại lý bất động sản là gì?

Đối với những người không có kỹ năng hay nhiều thời gian để tìm kiếm khách hàng mua bất động sản, thuê nhà, cho thuê nhà… thì việc lựa chọn dịch vụ môi giới bất động sản sẽ hợp lý hơn. Vì vậy, môi giới bất động sản là những người sẽ giúp chủ bất động sản phụ trách việc bán hoặc cho thuê các sản phẩm bất động sản.
Bằng cách lên kế hoạch quảng cáo và tiếp thị, đàm phán và thương lượng giá, các nhà môi giới sẽ giúp nhà đầu tư và chủ nhà bán hoặc cho thuê nhanh chóng với giá tốt. Họ là những người có kinh nghiệm và kiến ​​thức có thể giới thiệu các sản phẩm bất động sản cho khách hàng có nhu cầu.


Hiện nay, các đại lý bất động sản có thể tự kinh doanh cũng như các sàn giao dịch bất động sản và các tập đoàn. Phí dịch vụ môi giới bất động sản là khoản hoa hồng môi giới được trả sau khi giao dịch thành công. Phí đại lý bất động sản vào năm 2022 sẽ thay đổi tùy thuộc vào giá trị của bất động sản và những gì được thỏa thuận trong hợp đồng.

Phí dịch vụ môi giới năm 2022 là bao nhiêu?

Các loại sản phẩm BĐS trong giao dịch môi giới chủ yếu là cho thuê hoặc bán căn hộ, mua bán chuyển nhượng nhà đất, chuyển nhượng cửa hàng, văn phòng, mặt bằng kinh doanh… Giao dịch đã thành công. Tuy số lượng không quá lớn nhưng người bán sẽ bán/cho thuê nhanh chóng. Tránh hiện tượng bất động sản thu phí không nhiều.


Vậy chi phí môi giới năm 2022 là bao nhiêu? Trên thực tế, số tiền này không chênh lệch nhiều so với phí môi giới trong năm 2019 hay những năm gần đây. Tỷ lệ hoa hồng cho một giao dịch thành công thường vào khoảng 1% đến 2% giá trị hợp đồng mua bán, và 1 tháng tiền thuê nhà cho 1 năm.

Phí môi giới phải minh bạch trong hợp đồng

Dù mức hoa hồng môi giới đã rõ ràng nhưng vẫn không tránh khỏi tình trạng thả nổi giá khó kiểm soát. Đặc biệt đối với các dự án tuyệt vời, các nhà môi giới có thể tự cung cấp các mức phí môi giới khác nhau. Điều này đã tạo ra những lo ngại và ấn tượng xấu đối với ngành môi giới bất động sản hiện nay. Ngoài ra, còn có một giáo viên “Lu Guanniao”, người hiểu được tình hình là các chủ nhà đang muốn thu phí trung gian cao để thu lợi.
Sự chủ quan của khách hàng, sự “truyền miệng” khó kiểm soát. Nó có thể gây ra nhiều rủi ro trong tương lai. Do đó, để tránh nhầm lẫn và nghi ngờ lẫn nhau, người mua và người bán phải hiểu rõ về chi phí dịch vụ môi giới bất động sản hiện nay. Tìm một nhà môi giới hoặc công ty môi giới có uy tín. Đồng thời, các thỏa thuận và mức phí phải được ghi rõ trong hợp đồng và có chữ ký rõ ràng của các bên tham gia.

Tóm lại là

Trên đây chúng tôi chia sẻ thông tin nhà đất, kết nối chủ nhà, môi giới với khách hàng có nhu cầu. Với thông tin minh bạch, chính xác, rõ ràng mỗi tháng có hàng nghìn lượt giao dịch, hai bên đăng tải và tìm kiếm tin tức bất động sản với sự thoải mái và hài lòng tuyệt đối.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button