Dịch vụ mua nhà

Ưu Nhược Điểm Của Các Loại Vay Mua Nhà “Cực Chi Tiết”

Khi đến thời điểm mua nhà, hầu hết những người có thu nhập thấp và trung bình đều cần vay ngân hàng. Tuy nhiên, nhiều người hiện nay không biết trên thị trường có những hình thức vay mua nhà nào. Ngoài vay ngân hàng, bạn có thể vay tiền mua nhà bằng cách nào khác?

Vay tín chấp không còn là khái niệm xa lạ với nhiều người. Hiện nay, không chỉ doanh nghiệp mà các cá nhân cũng đang tìm kiếm các hình thức vay khác để giải quyết các vấn đề tài chính như đầu tư, kinh doanh, mua sắm, du lịch,… Để đầu tư mua nhà, bạn cần tìm hiểu kỹ hình thức vay. Vậy có bao nhiêu hình thức vay mua nhà? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây:

Các Loại Vay Mua Nhà Phổ Biến Hiện Nay

Ngày nay, một ngân hàng hoặc tổ chức tài chính cho vay dưới nhiều hình thức khác nhau để phù hợp với nhu cầu riêng của khách hàng. Tùy vào mục đích và tình hình tài chính mà bạn có thể lựa chọn một trong các hình thức vay sau:

Vay thế chấp mua nhà

Là hình thức vay vốn truyền thống và phổ biến. Đây là hình thức thế chấp tài sản để bạn có thể vay vốn với lãi suất thấp. Với hình thức vay thế chấp, bạn có thể được vay dài hạn lên đến 25 năm. Tài sản thế chấp có thể là bất động sản hoặc tài sản tương tự khác mà bạn định mua.
Nếu bạn muốn vay một khoản tiền lớn và trả dần trong thời gian dài thì vay mua nhà là lựa chọn phù hợp. Tuy có nhiều ưu điểm nhưng với hình thức vay thế chấp, bạn phải có tài sản thế chấp đủ lớn bằng số tiền bạn đang vay. Nếu bạn không trả đủ gốc và lãi cho ngân hàng, bạn sẽ bị ngân hàng tịch thu tài sản.

Vay tín chấp

Là hình thức vay có thể mang lại rất nhiều lợi ích cho những ai đang có nhu cầu vay tiền để mua nhà. Đây là một khoản vay không có bảo đảm. Điều kiện quyết định để hồ sơ của bạn được chấp thuận là sự uy tín và đáng tin cậy của bạn. Tuy nhiên, các khoản vay tín chấp thường có lãi suất cao hơn các khoản vay có bảo đảm và có thời hạn vay ngắn hơn. Nhưng nếu bạn dự định mua nhà nhưng số tiền không nhiều và khả năng trả nợ trong thời gian ngắn thì nên chọn hình thức vay này.

Ngoài hình thức vay tiền mua nhà của ngân hàng thì vay tiền người thân mua nhà cũng là một hình thức vay phổ biến hiện nay. Vay tiền người thân vẫn có lợi hơn vay ngân hàng. Đây là một hình thức cho vay mua nhà tránh được lãi suất cao hoặc thậm chí miễn chúng. Tiền có thể vay của nhiều người hoặc của một người, tùy hoàn cảnh và hoàn cảnh.

Ngoài 3 hình thức vay mua nhà phổ biến trên còn có hình thức vay thấu chi. Đây là một hình thức cho vay khi bạn cần tiếp cận số tiền vượt quá số tiền trong tài khoản séc của mình. Giới hạn cho khoản vay thấu chi thường gấp 5 lần thu nhập hàng tháng của bạn. Có hai loại cho vay thấu chi: cho vay thấu chi không có bảo đảm và cho vay thấu chi có bảo đảm. Với khoản vay thấu chi, bạn cần có thu nhập cao để được vay số tiền lớn. Nói chung, các khoản vay thấu chi không phù hợp để mua nhà. Tuy nhiên, loại khoản vay thấu chi này có sẵn nếu bạn cần mua một tài sản nhỏ.

Ưu nhược điểm của vay tín chấp

Ưu điểm

Với hình thức vay thế chấp, bạn có thể vay được số tiền lớn, thời hạn vay tùy thuộc vào giá trị tài sản thế chấp. Lãi suất cho vay có bảo đảm cũng thấp hơn so với cho vay không có bảo đảm.

Nhược điểm

Thế chấp là một hình thức cho vay yêu cầu bạn phải sở hữu một thứ gì đó có thể được thế chấp, chẳng hạn như nhà, ô tô hoặc tài sản có giá trị khác. Tài sản vẫn là của bạn sau khi thế chấp, nhưng nếu bạn không thể trả nợ cho ngân hàng, tài sản của bạn sẽ được chuyển cho ngân hàng. Do số lượng khoản vay thường lớn và phải mất thời gian thẩm định tài sản nên thời gian xử lý hồ sơ vay cũng rất lâu vì nhiều thủ tục.

Ưu và nhược điểm của các khoản vay không có bảo đảm

Ưu điểm

Với vay tín chấp, đây là hình thức vay không cần tài sản thế chấp và hoàn toàn phụ thuộc vào uy tín của bạn. Các ngân hàng thường sử dụng thông tin bạn cung cấp để đánh giá mức độ tín nhiệm của bạn. Điều này bao gồm thông tin về việc làm, thu nhập hàng tháng, địa chỉ và lịch sử tín dụng của bạn.
Khi bạn đã có một khoản tiền nhất định để mua nhà và cần một khoản vay nhỏ để bù đắp vào khoản tiền còn thiếu khi mua nhà thì vay tín chấp là một lựa chọn phù hợp dành cho bạn.

Quy trình vay tín chấp khá đơn giản. Thời gian thanh toán nhanh chóng và bạn có thể dễ dàng nhận được tiền của mình sau vài ngày sau khi gửi đơn đăng ký. Tất cả phụ thuộc vào danh tiếng của bạn. Ngoài ra, nếu chứng minh được thu nhập và khả năng trả nợ, bạn có thể vay được số tiền rất lớn, lên đến khoảng 500 triệu.

Nhược điểm

Nhược điểm lớn nhất của vay mua nhà tín chấp chính là lãi suất. Các khoản vay không có bảo đảm có xu hướng mang lãi suất cao hơn các hình thức cho vay khác vì tài sản thế chấp không bắt buộc phải đảm bảo rủi ro và các chi phí liên quan như thẩm định.

Ưu và nhược điểm của khoản vay mua nhà

Ưu điểm

Với hình thức vay tiền người thân để mua nhà, không phải chịu lãi suất cao. Nếu bạn có mối quan hệ tốt với người thân của mình, bạn cũng có thể được miễn lãi suất. Vay tiền từ người thân để mua nhà là một cách vay tiền an toàn hơn.

Nhược điểm

Là phương thức vay tương đối an toàn nhưng vay tiền người thân mua nhà cũng có những nhược điểm sau. Bạn sẽ khó vay một khoản tiền lớn từ một người mà có thể phải vay từ nhiều người. Trong trường hợp khẩn cấp, người thân cần tiền gấp, bạn phải huy động vốn gấp để chi trả, Nếu không nó sẽ ảnh hưởng đến danh tiếng của bạn.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button